Hướng dẫn chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo theo vị trí trên sân

Hướng dẫn chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo theo vị trí trên sân

 Thực tế, sân cỏ nhân tạo (thường đá 7 người) rất khác so với sân cỏ tự nhiên (sân 11 người thi đấu chuyên nghiệp), vậy nên việc lựa chọn giày cũng sẽ khác nhau. Trong bài viết hôm nay, IFS sẽ hướng dẫn anh em các tiêu chí trọng yếu để lựa chọn giày theo vị trí trên sân cỏ nhân tạo.

Khác biệt giữa sân cỏ nhân tạo & sân cỏ tự nhiên

Về mặt kỹ thuật thì sân cỏ nhân tạo khác sân cỏ tự nhiên về diện tích nhỏ hơn và chất liệu. Chất liệu cỏ của sân cỏ nhân tạo thường được làm từ nhựa và được giải một lớp hạt cao su để tạo sự đàn hồi.

Chính vì những đặc tính kỹ thuật trên nên chơi trên sân cỏ nhân tạo đòi hỏi cầu thủ phải hoạt động với cường độ cao và liên tục (do sân nhỏ, chơi 7 người). Trong khi chơi trên sân 11 thì mỗi người sẽ thi đấu ở một vị trí và chủ yếu di chuyển ở khu vực của mình. Ngoài ra, do các hạt cao su rải trên mặt sân nên bóng lăn trên sân cỏ nhân tạo có độ nảy cao và khó kiểm soát hơn trên sân cỏ tự nhiên.

Chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo theo vị trí trên sân

Chọn giày trên sân 7 người đơn giản hơn rất nhiều so với trên sân 11 người và thường chia thành 4 vị trí gồm: thủ mônhậu vệchạy cánh và tiền đạo. Mỗi vị trí có chức năng nhiệm vụ khác nhau nên đòi hỏi kỹ thuật của cầu thủ và tiêu chuẩn của đôi giày cũng khác nhau.

Vị trí thủ môn

Thủ môn là cầu thủ đứng ở vị trí cuối cùng của hàng hậu vệ với vai trò chính là bảo vệ khung thành đội nhà và ngăn cản đối phương ghi bàn thắng. Thủ môn là cầu thủ có phạm vi di chuyển ít nhất trên sân, tuy nhiên thường phải xử lý những pha nhảy bật cao, lăn xả để bảo vệ khung thành hay những cú phát bóng lên cực mạnh.

Vì thế khi lựa chọn giày bóng đá cho thủ môn cần có các tiêu chí sau:

– Đinh bám chắc chắn, đế mềm đàn hồi tốt thoải mái để luôn trụ vững sau những cú bật nhảy đỡ bóng.

– Phần thân giày được thiết kế chất liệu cao cấp, chắc chắn khi thực hiện các cú phát bóng dài.– Trọng lượng của giày không phải yếu tố quan trọng.

Vị trí Hậu vệ

Hậu vệ là cầu thủ có nhiệm vụ hỗ trợ cho thủ môn, ngăn cản đối phương ghi bàn thắng. Hiện tại, trong bóng đá có hai kiểu hậu vệ chính là hậu vệ trung tâm và hậu vệ biên. Tại vị trí này cầu thủ thường xuyên phải tranh chấp, phá bóng của đối phương và thực hiện các đường chuyền thật chính xác lên cho đồng đội của mình. Vì thế giày đá bóng cho hậu vệ cần đạt các tiêu chí sau:

– Trọng lượng nhẹ để nhanh nhạy hơn trong các tình huống theo bóng.

– Thân giày sử dụng chất liệu cao cấp, chắc chắn để thực hiện các cú sút bóng lên cao và đảm bảo an toàn trong các tình huống tranh chấp.

Cầu thủ chạy cánh

Cầu thủ chạy cánh thường đòi hỏi phải có tốc độ nhanh để vượt qua sự bám sát của đối phương. Lựa chọn đôi giày có các yếu tố quan trọng:

– Đôi giày nhẹ với khả năng kiểm soát bóng tốt.

– Lựa chọn đôi giày có đệm êm ái ở bên trong.

Vị trí tiền đạo

Tiền đạo có 4 vị trí khác nhau là tiền đạo trung tâmtiền đạo thườngtiền đạo thứ hai, tiền đạo cánh. Những người chơi ở các vị trí này thường đứng gần khung thành của đối phương nhất, và do đó chủ yếu chịu trách nhiệm ghi bàn cho đội bóng của mình. Đây là vị trí cần sức mạnh của tốc độ để tạo đột biến trong những pha triển khai phản công nhanh hay khi nhận được đường chuyền của đồng đội tuyến dưới  lên.

Chính vì vậy, đặc điểm của những đôi giày phù hợp cho vị trí này này yêu cầu:

– Một đôi giày có trọng lượng nhẹ.

– Sự dụng chất lượng da cao cấp, ôm chân và cho cảm giác bóng tốt.

Có nên chọn giày theo vị trí trên sân?

Nếu anh em có tìm hiểu nhiều về giày đá bóng của các cầu thủ chuyên nghiệp thì sẽ thấy là nhiều khi các cầu thủ không chọn giày theo vị trí trên sân. Thay vào đó họ chọn cho mình các mẫu giày phù hợp với form bàn của mình để thi đấu hiệu quả nhất. Minh chứng là cầu thủ nổi tiếng số một thế giới Cristiano Ronaldo (CR7) còn được Nike thửa riêng một đôi giày vừa chân để thi đấu EURO.

Thêm vào đó là hiện nay các hãng giày thường tập trung phát triển ra những đôi giày hoàn hảo phù hợp cho mọi vị trí trên sân để làm hài lòng các khách hàng – những cầu thủ không chuyên.

Đế TF thế hệ mới, mỏng, chất liệu cao su cao cấp, thiết kế mặt đế với nhiều chi tiết đường rãnh, khối hình có độ nông sâu khác nhau, tạo độ bám tốt và chống trơn trượt trên sân. Phần thân giày sử dụng chất liệu da Microfiber cao cấp, độ bền cao.

Đặc biệt cải tiến phần lưỡi gà liền có độ mỏng vừa phải giúp tăng cảm giác bóng, hỗ trợ xử lý bóng tốt hơn.

Phần cổ giày thấp cố định cổ chân.

Trọng lượng giày được giảm thiểu hơn so với các phiên bản tiền nhiệm. Vân nổi dọc theo thân giày giúp tăng khả năng kiểm soát bóng.

Form giày thiết kế riêng phù hợp với bàn chân người Việt.

Chọn giày đá bóng theo phong cách chơi

Có một cách chọn giày đá banh sân cỏ nhân tạo dễ hơn đó là theo phong cách chơi của bạn. Ở đây chúng ta chú ý đến 2 phong cách đó là: di chuyển ítdi chuyển nhiều

 Di chuyển nhiều: Nếu bạn chơi bóng theo phong cách di chuyển nhiều hãy lựa chọn đôi giày có form thon gọn, đế mỏng, bám sân và trọng lượng nhẹ. Loại giày này sẽ giúp bạn cảm thấy rất dễ làm quen. Tuy nhiên nhược điểm là có thể gây mỏi chân khi chơi lâu. Hoặc không chắc chân, có thể có nguy cơ chấn thương trẹo chân.

– Di chuyển ít: Nếu chơi bóng theo phong cách kỹ thuật là chính (rê dắt, xử lý bóng lắt léo). Thì sử dụng một đôi giày có bản đế rộng hơn sẽ phù hợp với bạn. Cuộc chơi sẽ thiên về rê dắt, xử lý và chuyền chọt. Các mẫu giày đế dày, bản rộng giúp tăng sự chắc chân, thoải mái, tránh mỏi chân.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: